Thursday, January 26, 2023

Những cách nấu canh hạt sen, củ sen ngon nhất

 Cách 01. Canh hạt sen, củ sen

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn canh hạt sen, củ sen có tác dụng an thần đặc biệt phù hợp với bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi vì, đây là giai đoạn nhạy cảm của bà bầu với những cơn ốm nghén gây chán ăn và thiếu hụt chất dinh dưỡng. Hay sự thay đổi của nội tiết tố nữ Estrogen khiến người mẹ trở nên nhạy cảm, nhiều căng thẳng, dễ khóc,…

Canh củ sen chứa các dưỡng chất như sắt, photpho, kali, folate, sắt, mangan, canxi, acid pantothenic, chất xơ,… Nhờ đó, ăn canh củ sen, hạt sen mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu như an thần, cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng, tăng cường miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa,…

Món canh củ sen nấu với các loại nấm, cà rốt, ngô cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Món canh củ sen nấu với các loại nấm, cà rốt, ngô cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Món canh củ sen, hạt sen có công thức nấu như sau:

Nguyên liệu:

  • Sườn non: 200g
  • Củ sen: 3 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm kim châm: 100g
  • Nấm rơm: 100g
  • Hành khô: 3 – 4 củ
  • Ngô ngọt: 1 bắp
  • Hành lá
  • Rau mùi ta
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm

Cách thực hiện:

  • Củ sen gọt vỏ, cắt bỏ phần mủm đầu và gốc, rửa sạch rồi thái thành từng khoanh tròn dày hơn 1 phân.
  • Ngâm củ sen trong nước vo gạo/nước muối loãng để củ sen không bị thâm
  • Nấu 1 nồi nước, khi nước già sôi cho củ sen vào chần trong 1 phút
  • Sau đó vớt ra dội lại dưới vòi nước lạnh rồi để ráo.
  • Sơ chế sườn
  • Ướp sườn với nước mắm từ 20 – 30 phút
  • Cà rốt nạo vỏ cắt khúc
  • Nấm rơm, nấm kim châm cắt gốc rồi rửa bằng nước muối
  • Phi thơm hành khô, sau đó cho sườn non vào xào săn lại
  • Cho nước vào đun sôi rồi cho ngô ngọt vào đun lửa nhỏ trong 40 phút
  • Tiếp theo cho củ sen, cà rốt vào nấu thêm 10 phút
  • Cho nấm rơm, nấm kim châm vào đun đến khi nước sôi
  • Cho hành lá, rau mùi và gia vị vào, tắt bếp

Cách 2. Nguyên liệu làm Canh sườn củ sen Cho 4 người

Sườn heo 300 gr 
Củ sen 1 củ (khoảng 600gr)  
Hành lá 5 nhánh 
Hành tím 4 củ  
Nước mắm 2 muỗng cà phê  
Dầu ăn 2 muỗng cà phê  
Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chế biến Canh sườn củ sen

  • 1 Sơ chế và ướp sườn non

    Để khử mùi và làm sạch sườn non bạn đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với 2 lần nước và để ráo.

    Dùng dao chặt sườn thành các miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay. Hành tím lột bỏ vỏ, cắt nhỏ.

    Ướp sườn với 1/2 phần hành tím, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm. Đảo đều và để ướp 15 phút cho thấm gia vị.

    Cách làm sạch và khử mùi sườn non

    • Bạn có thể chà xát sườn với hành tím, gừng, hoặc chanh giúp khử mùi hiệu quả.
    • Ngoài ra, ngâm sườn trong nước có pha rượu trắng cũng là một cách khử mùi hay.
    • Chần sơ sườn với nước sôi cũng giúp loại bỏ được bụi bẩn và khử mùi nhanh chóng.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Để sơ chế củ sen không bị thâm đen, bạn chuẩn bị 1 tô nước lớn, cho vào 1 muỗng canh muối.

    Gọt vỏ củ sen và ngâm củ sen vào trong tô nước muối loãng, tiếp đó cắt thành những miếng dày vừa ăn khoảng 1 lóng tay, rửa lại nước sạch, để ráo.

    Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

    Cách gọt củ sen không bị thâm đen

    • Bạn có thể ngâm củ sen vào nước vo gạo, vì tinh bột của nước vo gạo có thể giúp hấp thụ chất bẩn và loại bỏ bùn, nhựa từ củ sen.
    • Hoặc bạn có thể ngâm vào nước có pha chút giấm vì giấm làm củ sen được trắng hơn.
    • Ngâm củ sen vào nước muối pha loãng để củ sen được sạch nhé.
  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm phần hành tím còn lại.

    Cho phần sườn heo đã ướp vào xào khoảng 5 phút cho săn lại, tiếp đến cho 3 tô nước lọc (khoảng 2 lít) vào hầm với lửa vừa trong 15 phút.

    Nêm gia vị với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, cho phần củ sen vào, hầm lửa vừa thêm 15 phút.

    Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món canh sườn củ sen thơm lừng, bổ dưỡng với nước dùng thanh ngọt, củ sen mềm bùi, sườn mềm ngọt sẽ làm gia đình bạn thích mê cho mà coi.

    Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha!

Cách 03. Canh củ sen sườn non hương vị ngọt thanh khiết tự nhiên

Nguyên liệu

  • Sườn non: 300gr
  • Củ sen: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường
  • Hành, ngò thơm

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt gọt vỏ và cắt hoa.

Củ sen gọt vỏ và cắt thành lác vừa ăn. Sau đó ngâm nước muối loãng để củ sen không bị thâm.

Sườn non rửa sạch qua nước muối.

Hành, rau mùi thái nhỏ

Củ sen

Củ sen giúp nước dùng canh ngọt đậm đà (Ảnh: Internet)

Chế biến

Đầu tiên, bạn chần sườn non qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi, cũng như giúp sườn nhanh chín.
Tiếp đến, bạn bắt nồi khác luộc sơ củ sen qua một nước, là cách để củ sen mau mềm.

Để nấu canh củ sen bạn chuẩn bị một nồi nước mới, bắt lên bếp để ở lửa vừa. Sau đó lần lượt cho sườn non và củ sen vào hầm chung. Sau 15 phút bạn cho cà rốt vào hầm chung để thêm 5 phút. Tiếp đến bạn nêm gia vị cho nồi canh với 2 muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, 2 muỗng đường và 1 muỗng café nước mắm. Tùy vào khẩu vị dùng, bạn gia giảm lượng gia vị sao cho phù hợp.

Cuối cùng, bạn cho hành ngò và một ít tiêu vào nồi canh, sau đó tắt bếp và thưởng thức.

canh củ sen

Hương vị canh củ sen giúp bữa ăn ngon miệng hơn (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn mua củ sen ngon

– Bạn nên lựa củ sen có vỏ ngoài màu vàng sẫm. Tránh mua những quả biến màu và có mùi lạ.

– Củ sen nếu chưa sử dụng bạn để nguyên củ, không nên cắt để sẵn sẽ dễ bị thâm đen.

– Củ sen không bị thâm bạn có thể ngâm với nước giấm rồi tráng qua nước lạnh, củ sen sẽ trắng và giòn hơn.

Một số món ngon từ củ sen như: canh củ sen giò heo, canh củ sen nấm và đậu hủ chay, canh củ sen hầm đậu,… và bạn có thể chế biến loại nước uống giải khát, chữa bệnh, thanh nhiệt cơ thể như: nước củ sen uống với nước ấm và đường, nước lê củ sen, nước củ sen bạch quả,…

Tóm lại, củ sen không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng, mà còn có giá trị về mặt văn hóa. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết nhiều về thế giới ẩm thực, và nắm được cách nấu canh củ sen ngon tại nhà nhé!

No comments:

Post a Comment